Thực phẩm chức năng: Định nghĩa, phân loại và tác dụng

Thực phẩm chức năng bổ não, thực phẩm chức năng tăng cân, thực phẩm chức năng collagen,…và nhiều loại thực phẩm chức năng khác đã và đang ngày càng phổ biến trong đời sống của con người và được khuyên dùng bởi các bác sĩ. Mặc dù không phải là thuốc và cũng không thể thay thế thuốc trong chữa bệnh, nhưng chúng ta không thể phủ nhận ý nghĩa và vai trò quan trọng của thực phẩm chức năng đối với hoạt động chữa trị bệnh. Cùng chuyên gia của TÂN THÁI MINH GROUP -Chuyên sản xuất và cung cấp TPCN, khám phá và tìm hiểu những điều cơ bản về dược liệu này trong bài chia sẻ dưới đây!

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

   

  thực phẩm chức năng
  Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

  Thực phẩm chức năng (TPCN) là gì?

  Thực phẩm chức năng – Functional foods, hay còn gọi là Dinh dưỡng bổ sung – Dietary supplement. Là một loại thực phẩm có chức năng liên quan và hỗ trợ cho công việc chữa bệnh, nâng cao thể trang trước, trong và sau khi chữa bệnh. Điều này cũng đồng nghĩa với Functional foods không phải là thuốc.

  TPCN ra đời vào năm 1980 tại Nhật Bản và được các cơ quan thẩm quyền của nước này chứng minh rằng, chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm cả xây dựng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

  Có những loại thực phẩm chức năng nào ?

  thực phẩm chức năng bổ não
  TPCN thông thường

  Dựa vào mật độ hàm lượng dinh dưỡng và nguồn gốc, TPCN được chia làm 2 loại chính:

  • TPCN thông thường
  • TPCN tăng cường

  Cụ thể:

  TPCN thông thường là những loại thực phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng với các thành phần quan trọng như: vitamin, khoáng, acid amin, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh.

  Ví dụ về TPCN thông thường: Trái cây (táo, chuối, kiwi, dâu,…); rau (rau cải xoăn, ra súp lơ, rau bina, bí,…); hạt (hạnh nhân, hồ đào, óc chó, bí ngô, chia,…); đậu (đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng,…); ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, kiều mạch,…); hải sản (cá hồi, cá thu, tôm,….); thực phẩm lên men (kim chi, dưa cải bắp,…); thảo mộc và gia vị (nghệ, gừng, quế, sả,…); đồ uống (cà phê, trà xanh,…);…

  TPCN tăng cường là những loại thực phẩm được bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng, bao gồm: vitamin, khoáng, chế phẩm sinh học, xơ,…Điều này nhằm tăng cường lợi ích của thực phẩm chức năng đó đối với cơ thể.

  Ví dụ về TPCN tăng cường: Nước trái cây, sữa (sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa bắp, sữa ngũ cốc); ngũ cốc;….

  Tác dụng của thực phẩm chức năng

  Tác dụng của TPCN có thể kể đến như:

  Tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể

  thực phẩm chức năng bổ mắt
  Bổ sung TPCN sẽ giúp cho cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất thiết yếu

  Như đã đề cập ở trên, TPCN mang trong nó rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, việc kết hợp chế độ ăn uống đa dạng cùng với việc bổ sung TPCN sẽ giúp cho cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Điều này là rất cần thiết sự hoạt động của các chức năng trong cơ thể người.

  Rõ ràng, từ khi thực phẩm chức năng bổ não, thực phẩm chức năng tăng chiều cao hay thực phẩm chức năng collagen,…ra đời, tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng đã được cải thiện đáng kể. Điều này có thể thấy rõ nhất thông qua sữa giúp trẻ em Việt Nam tăng chiều cao và phát triển toàn diện ở giai đoạn đầu đời hay thực phẩm chức năng collagen giúp cho các chị em không còn lo lắng khi phải đón nhận chứng lão hóa quá sớm.

  Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật

  TPCN là nguồn cung tốt của acid amin, khoáng, vitamin và các chất chống oxy hóa khác. Đây chính là nền tảng tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh tật, nhất là ở trẻ em, người già và mẹ mang thai, sử dụng TPCN là điều cần thiết.

  Có thể thấy rõ: thực phẩm chức năng giàu chống chống oxy hóa sẽ tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh mãn tính: tim, ung thư và tiểu đường. Trong khi đó, TPCN có hàm lượng Omega 3 cao sẽ là người bạn tốt của tim và giúp cho não bộ ghi nhớ tốt hơn. Hoặc TPCN giàu xơ sẽ ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa, viêm ruột kết hoặc táo bón.

  Tăng cường sự phát triển toàn diện ở trẻ

  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng cần quan tâm đặc biệt về chế độ dinh dưỡng. Do đó, việc bổ sung TPCN ở dạng thông thường hoặc tăng cường đều rất cần thiết. Nó có thể là ngũ cốt, vitamin, sữa,…

  Trong khi đó, với mẹ mang thai, sự thiếu hụt một số chất sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi. Vì vậy, bác sĩ thường chỉ định dùng thêm TPCN thích hợp, cùng với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

  Nên sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào cho đúng?

  Mặc dù giàu chất dinh dưỡng và hoàn toàn có lợi đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên, cần sử dụng TPCN đúng và đủ liều lượng. Nên có sự cân bằng và khoa học trong chế độ ăn uống hằng ngày. Đồng thời cần tham vấn bác sĩ hoặc người có chuyên môn khi sử dụng các loại TPCN đặc hiệu.

  Bất kỳ sự lạm dụng TPCN nào cũng dễ gây ra thừa chất hoặc thiếu chất, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy hãy lắng nghe cơ thể trước khi bổ sung TPCN. Bên cạnh đó, khi mua TPCN, cần:

  • Xem xét kỹ thương hiệu, nhãn mác, HSD
  • Nắm rõ định lượng, thành phần.
  • Mua TPCN phù hợp với nhu cầu của cơ thể.
  • Được công nhận và cấp giấy phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

  Tham khảo sản phẩm/dịch vụ khác của TÂN THÁI MINH GROUP TẠI WEBSITE: TÂN THÁI MINH GROUP – Kinh doanh bất động sản, xây dựng & sản xuất, cung cấp sữa dinh dưỡng, thực phẩm chức năng.